Calisthenics training (1 phương pháp luyện tập mới nở rộ)

Trước hết mình xin tự giới thiệu đôi chút về bản thân.

Mình bắt đầu tập luyện từ năm 2009. Lúc đầu mình đến với môn Weight Lifting (tập tạ) là môn học thể dục tùy chọn của College. Nhưng mình chỉ tập được 3-4 tháng hết khóa thì mình nghỉ hẳn tập tạ. Từ đó mình chuyển qua bộ môn Calisthenics (mình sẽ giải thích nó là gì). Đến gần cuối 2009 thì do bận bịu thành ra mình bỏ hết. Mãi tới đầu năm nay 2011 mình mới tập lại, tới nay được gần 4 tháng rồi. Tính ra thì tổng cộng mình tập được hơn 1 năm 1 chút .

Thành ra nếu xét về kinh nghiệm cũng như thành quả thì mình chỉ là hạng ruồi so với các bậc anh chị trong forum chúng ta thôi (ra đường ngại lắm, chẳng dám nói ai là mình tập thể hình). Trong quá trình tập luyện mình cũng rất hứng thú nên đã đọc rất nhiều, cũng nghe đi nghe lại khá nhiều từ các bậc lão làng, cũng tạm nghĩ là biết qua loa mấy nguyên tắc căn bản của ngành ‘rèn cơ, đúc cốt’. Nhưng mà người ta có câu ‘thùng rỗng thì hay kêu to’. Mong các bạn thông cảm và cho bậc hậu bối là mình tham gia forum và đóng góp chút ít gọi là nói ra cho nhẹ bụng.

Chẳng là mình thấy mục đích chính của mọi người ở đây là phấn đấu tới một thân hình lý tưởng hơn, và lấy môn tập tạ làm cốt lõi. Nhưng mà mình nghĩ không hẳn cứ 100 người thì hết 100 hứng thú hay yêu tạ mãi. Thành ra hôm nay mình muốn giới thiệu tới các bạn 1 bộ môn được gọi là Calisthenics, mong rằng sẽ có người cảm được luồng gió mới và tìm thấy phương pháp rèn luyện bản tông của mình.

Để hiểu được Calisthenic là gì, mình xin lấy đoạn video dưới đây để demonstrate cho định nghĩa của mình:

Chắc bạn cũng đoán được Calisthenics có nghĩa là gì rồi đúng không? Gọi tên đơn giản khác đó là…. Bodyweight Training (luyện tập bằng trọng lượng cơ thể, ko cần tạ).

Thông thường nếu nghe tới Bodyweight Exercises, mọi người thường chỉ nghĩ tới Push Up (hít đất), Pull Up (hít xà), Sit Up (bật ngồi dậy), Dips (hít xà đôi), Squat (thục dầu) là nhiều lắm. Điều đó cũng đúng, bởi đó là các bài tập căn bản hiệu quả nhất mà bạn có tập 5,10 năm vẫn phải luyện tập lại (giống như bộ tấn trong học võ vậy). Nhưng mà Calisthenics là sự thăng hoa của Bodyweight Training. Những con người quyết tâm không đụng đến tạ đã tìm cách gia tăng muscle (cơ bắp), strength (sức mạnh) đến mức tối đa bằng cách sáng tạo ra vô vàn bài tập (gần trăm bài chính thức và các bài sáng tạo cá nhân) dễ tới khó, có bài tưởng chừng không thể nào làm được. Có những skill (kĩ năng) thậm chí chỉ có 1/triệu người qua năm tháng khổ luyện mới có thể thực hiện được. Ở nơi mình sống họ thường tập trung thành từng nhóm để tập luyện. Rất nhiều nhóm mới đã xuất hiện vài năm gần đây, ở khắp nơi trên thế giới, có website riêng, hằng tháng đều đặt ra các challenge (thách thức) cho các nhóm khác và cho các thành viên thử sức.

Để tóm lại định nghĩa của Calisthenics: rèn luyện để manipulate (điều khiển) trọng lượng cơ thể 1 cách dễ dàng và uyển chuyển, dưới bất kì điều kiện nào, chiêu thức nào. Quá trình rèn luyện này sẽ tôi luyện sự cân bằng giữa strength, flexibility (độ dẻo), balance (thăng bằng), endurance (chịu đựng) và mental toughness (ý chí). Tất nhiên sự phát triển của Muscle mass (trọng lượng cơ bắp) cũng nằm ngoài sự tưởng tượng, nếu các nguyên tắc phát triển cơ bắp được tuân thủ (mình sẽ nói về điều này sau).

Mặc dù mình chỉ mới chập chững nhưng bởi vì mình yêu thích nên đã nghiên cứu học hỏi khá nhiều gọi là đủ để chỉ dẫn cho người khác cái bí kíp, biết đâu bí kíp lại vào tay người có đủ bản lĩnh và foundation (nền tảng, nhất là các bạn đã tập tạ lâu năm) lĩnh hội nhanh chóng thì sao.

Mình muốn viết hẳn một loạt bài giới thiệu, trước tiên là để thu hút sự chú ý của các bạn đối với bộ môn này. Nếu như mình nhận được nhiều phản ứng tích cực, thì mình sẽ bỏ thời gian ra viết thật đầy đủ và tường tận (mình có việc làm và phải đi học nữa). Đây là các phần mình dự tính sẽ viết:

1/List các video clips để giới thiệu và làm motivation (hứng thú) cho mọi người. Sau khi mình post bài này, mình sẽ đợi phản ứng từ phía các bạn. Nếu có đủ 30 người trả lời “Thích” hay “sẽ tham gia” thì mình sẽ tiếp tục viết tiếp.
2/Sơ lược về bộ môn Calisthenics: lịch sử nó thế nào (nghe Calisthenics có vẻ giống như breakdance?? Mình sẽ giải thích tại sao), mục tiêu của nó ra sao, ưu điểm là gì.
3/Câu hỏi và trả lời thường gặp: chủ yếu là so sánh giữa Weight training (tập tạ) vs Body Weight training, ưu và nhược điểm, ai khỏe hơn, dụng cụ luyện tập….
4/Các nguyên tắc luyện tập: phần lớn cũng giống tập tạ, các nguyên tắc nghỉ ngơi, tăng liều lượng, chú trọng tăng Muscle (cơ bắp) bằng cách nào.
5/List các bài tập: Mình sẽ làm 1 sơ đồ đầy đủ các bài tập theo dạng progression (dễ tới khó), chia theo phần cơ thể. Rất nhiều các bài tập đều có tên chính thức và có thể search youtube được. Nhiều bài hay nhưng không có tên thì mình sẽ đặt tên. Điều mình nói trước (và sẽ nói lại) là đối với người bình thường phần lớn những bài tập phải bỏ ra vài năm trở lên mới tới được.
6/Demonstration (biểu diễn) của từng bài tập: những gì mình có thể thực hiện được mình sẽ thực hiện, còn những bài tập ngoài khả năng mình sẽ mượn đỡ clip của các bậc anh chị và sẽ dịch hoặc tìm các diễn giải riêng. Riêng phần này sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nếu các bạn động viên mình đến được phần này thì có lẽ mình sẽ nghĩ tới chuyên 1 website riêng chuyên dành cho Calisthenics (nhưng mà có lẽ đó là tham vọng hơi xa vời quá đối với newbie như mình)